Top 2 kiểu Mở bài về hình tượng sông Đà hay nhất

Lê Thúy Hoài

Cùng Examon tham khảo 2 kiểu mở bài "Người lái đò sông Đà" sau nhé!

menu icon

Mục lục bài viết

  • 1. Mở bài 1
  • 2. Mở bài 2
  • 3. Tham khảo vài nét khái quát về Nguyễn Tuân
  • 4. Gợi ý cho bạn cách luyện đề hiệu quả

Người lái đò sông Đà kể về cuộc sống và công việc của người lái đò trên sông Đà, một con sông hùng vĩ và dữ dội. Nhân vật chính là ông lão lái đò đã có nhiều năm kinh nghiệm, dũng cảm vượt qua những thác ghềnh nguy hiểm của sông Đà. Tác phẩm mô tả chi tiết và sinh động cảnh sông nước hung tợn cùng kỹ năng điêu luyện và tinh thần quả cảm của người lái đò. Bài viết sau cung cấp hai kiểu mở bài được chọn lọc nhất. Cùng vào bài thôi nào.

banner

1. Mở bài 1

Đất nước Việt Nam ta với trăm nghìn sông núi. Biết bao nhiêu con sông đã bước vào thơ ca, khơi nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ. 

Trong số những dòng sông ấy, ta phải kể đến con sông Đà. Sông Đà mới thực sự trở nên chân thực và sống động. Là nhà văn cả đời theo chủ nghĩa duy mĩ, trước cách mạng ông đi tìm cái đẹp ở một thời vang bóng. 

Ông gọi đó là "viên ngọc ẩn giấu trong chiều sâu tâm hồn của con người Việt Nam". Với tác phẩm ấy, ngòi bút của Nguyễn Tuân đã nở hoa trên dòng sông văn chương của mình.

2. Mở bài 2

Beelinxki từng phân biệt: "Nhà triết học nói bằng phép tam đoạn luận, nhà văn nói bằng các hình tượng và bức tranh".

Và đặc biệt đến với Người lái đò sông Đà, Nguyễn Tuân đã cùng một lúc xây dựng thành công hình tượng ông lái đò và con sông Đà mà nhà văn hằng tự hào ngợi ca là "chất vàng mười" của Tây Bắc. 

Ông không viết "khơi nguồn" mà ông viết "khai sinh". Ông không viết con sông Đà chảy từ Trung Quốc vào Việt Nam mà ông viết sông Đà "xin nhập quốc tịch Việt Nam". 

Chính sự đặc sắc của Đà Giang đặc biệt là ở tính cách "hung bạo" đã hấp dẫn ngòi bút của Nguyễn Tuân, trở thành nguồn cảm hứng bất tận để thăng hoa những sở trường, phong cách rất ngông của mình

3. Tham khảo vài nét khái quát về Nguyễn Tuân

Abstract Playful Mind Map Connection Diagram Template.jpg
Tác giả Nguyễn Tuân

4. Gợi ý cho bạn cách luyện đề hiệu quả

Chính cái "ngông" của Nguyễn Tuân đã làm nên một Đà giang hiện lên trong mắt người đọc chúng ta một bức tranh đặc sắc. Qua đó mà các bạn học sinh mới có thêm được những kiến thức mới, những bài học hay và cả lối viết văn đầy chất thơ này của Nguyễn Tuân. 

Tuy nhiên học là một việc còn làm đề lại là một việc khác khó hơn. Đội ngũ Examon sẽ giúp bạn chinh phục và áp dụng các kiến thức này vào những đề thi sắp tới bằng gợi ý về luyện đề hiệu quả dưới đây :

 

Examon.png
Bộ đề thi cấp tốc 30 ngày cùng EXAMON

Tưởng tượng việc luyện đề như một cuộc đua. Không phải con đường nào cũng dẫn bạn đến thành công. Đôi khi, việc chọn sai đề giống như chọn nhầm lối đỉ, không những không giúp bạn tiến bộ mà còn làm bạn mất thời gian và công sức.

Vì vậy, để đạt được thành công, hãy chắc chắn rằng bạn đang lựa chọn những bộ đề chất lượng và phù hợp nhất, phản ánh chính xác chương trình học hay xu hướng ra đề mới nhất. Điều này không chỉ khiến bạn tiêu tốn thời gian mà còn có thể dẫn đến những hiểu lầm về năng lực thực sự của mình.

Có được phương pháp cũng như kỹ năng luyện đề sẽ giúp bạn có thể nhận diện các dạng bài tập thường gặp, nắm vững phương pháp giải quyết hiệu quả và từ đó, nâng cao kỹ năng giải đề của mình. Hãy để Examon đồng hành cùng bạn, biến mỗi bài tập thành một bước tiến vững chắc trên con đường chinh phục tri thức bằng việc : 

- Nhận diện các dạng bài thi quan trọng.

- Luyện tập với các phương pháp làm bài tối ưu.

- Thành thạo kỹ năng giải đề, sẵn sàng cho mọi kỳ thi.

Dưới đây, Examon sẽ chỉ cho bạn cách luyện đề hiệu quả với các dạng đề trên hệ thống học tập của Examon:

- Bước 1: Tạo và Đăng nhập tài khoản Đầu tiên, các bạn cần có một tài khoản Examon. Chỉ với vài thao tác đăng ký nhanh chóng, bạn đã sẵn sàng cho hành trình chinh phục kiến thức!

- Bước 2: Tiếp theo, hãy chọn lớp học, môn học mà bạn muốn luyện và khu vực bạn đang sống để Examon cung cấp đề thi phù hợp nhất với bạn. 

- Bước 3: Lựa chọn đề thi và Bắt đầu luyện, Examon có hai chế độ: Luyện tập để bạn làm quen và Thi thử để kiểm tra năng lực. Hãy chọn một đề thi phù hợp và bắt đầu luyện!

- Bước 4: Khi làm bài, hãy tập trung và nghiêm túc như thể bạn đang ở trong phòng thi thật sự. Đây là cơ hội để rèn luyện sự tự tin và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

- Bước 5: Nhận điểm và Phân tích kết quả sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được điểm số ngay lập tức cùng với lời giải chi tiết cho từng câu hỏi, giúp bạn hiểu rõ mình cần cải thiện ở đâu.

Tham khảo ngay bộ đề được biên soạn đặc biệt bám sát \(99.9 \%\) đề tham khảo kỳ thi THPT năm 2024 của Examon ngay!