Phân tích bài người lái đò sông đà

Nguyễn Như Ý

Hãy cùng Examon đi sâu và phân tích tác phẩm Người lái đò Sông Đà

menu icon

Mục lục bài viết

 • 1. Mở bài
 • 2. Thân bài
  • 2.1 Lời đề từ
  • 2.2 Hình tương dòng sông Đà
  • 2.3 Hình tượng người lái đò sông Đà
 • 3. Kết bài
 • 4. Sơ đồ tư duy phân tích
 • 5. Bài văn mẫu
 • Lời kết

Tác phẩm Người lái đò Sông Đà là một trong những tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Tuân. Là một bậc thầy sử dụng ngôn từ miêu tả, Nguyễn Tuân đã vận dụng để vẽ một bức tranh về nét đẹp của dòng sông và bên cạnh đó cũng là cuộc sống thường ngày của người dân miền quê. Hình tượng sông Đà là đại diện cho thiên nhiên Tây Bắc, lúc hung bạo lúc thơ mộng trữ tình. Những con người nơi đây cũng đầy lòng gan dạ, tinh thần bất khuất trước tình thế khó khăn. Dưới đây là một bài phân tích để bạn thấy được sông Đà hùng vĩ như thế nào trong mắt Nguyễn Tuân. Hãy cùng Examon khám phá nét đẹp hùng vĩ và kỳ bí này. 

banner

1. Mở bài

 • Giới thiệu sơ lược về tác giả Nguyễn Tuân: Nguyễn Tuân là nhà văn tài ba, ông dành cả cuộc đời để đi tìm, khám phá cái đẹp. Ông là một trong những nhà văn có phong cách nghệ thuật vô cùng độc đáo và cái tôi đầy cá tính 
 • Giới thiệu tác phẩm: Người lái đò sông Đà được trích từ tập tùy bút “ Sông Đà”, là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Tuân sau cách mạng tháng Tám, với nội dung chính là ca ngợi vẻ đẹp và thiên nhiên vùng Tây Bắc

2. Thân bài

2.1 Lời đề từ

Lời đề từ 1: Lời đề từ đầu tiên "Đẹp vậy thay ...": tác giả sử dụng câu thơ của nhà thơ người Ba Lan mang cấu trúc câu cảm thán nhằm thể hiện cảm xúc dâng trào, mãnh liệt trước vẻ đẹp của sông Đà và con người gắn bó với dòng sông. Từ đó có thể thấy được cảm hứng chủ đạo cúa bài tùy bút là ngợi ca.

Lời đề từ 2: "Chúng thủy ...": Hai câu chữ Hán bộc lộ cá tính độc đáo của dòng sông. Chỉ có con sông Đà chảy theo hướng bắc trong khi mọi dòng sông đều chảy về hướng đông.

2.2 Hình tương dòng sông Đà

- Dòng sông "hung bạo".

- Cảnh đá bờ sông:

+ "dựng vách thành...": quan sát bằng thị giác nhà văn mở ra thế giới hung bạo của Đà Giang qua sự hiểm trở của vách đá hai bên bờ sông.

+ "ngồi trong khoang đỏ qua quãng ấy đang mùa hè mà cũng thấy lạnh: không chỉ tả bằng thị giác, Nguyễn Tuân còn cảm nhận sự hiểm trở của vách đá bằng cảm giác rùng rợn.

- Cảnh mặt ghềnh Hát Loóng

+ Hát Loóng là địa danh gợi sự xa xôi hoang sơ nguy hiểm

+ "dài hàng cây số nước xô đá, đá xô sóng... để lột ngửa bụng thuyển ra": nghệ thuật liệt kê kết hợp điệp từ "xô" gợi ra những hoạt động liên tiếp nối nhau cùng va đập xô đẩy gào thét tạo âm thanh kinh hãi văng động kéo dài hàng cây số

- Cảnh hút nước:

+ "trên sông bỗng có những cái hút nước giống như cái giếng bê tông thả xuống sông làm móng cầu": sự dữ dằn hung ác của thác nước được hiện ra

+ "những bè gỗ lớn ngang nghênh ngang bị lôi tụt xuống đáy rồi bị hút xuống khiến nó trồng cây chuối ngược vụt biến đi và tan xác ở khuỷu sông dưới": Nguyễn Tuân khắc sâu sự dữ dội nguy hiểm cũng như cảm giác rùng mình nghẹt thở hãi hùng- Cảnh trận địa đá:

+ "sóng một đã trắng xóa cả một chân trời đá"

- Cảnh trận địa đá:

+ "sóng một đã trắng xóa cả một chân trời đá"

+ các động từ: "mai phục, nhổm, vồ lấy", đá "đứng, nằm, ngồi": đá sông Đà không vô tri vô giác qua thủ pháp nhân hóa so sánh chúng biến thành những quân sĩ được huấn luyện bài bản tinh nhuệ

- Sông Đà trữ tình

+ Từ trên máy bay, trên cao nhìn xuống: như "dây thừng ngoằn ngoèo", "áng tóc trữ tình", "mùa xuân có màu xanh ngọc bích, thu lừ lừ chín đỏ". --> hình dáng của Đà Giang Hiện lên thật sống động, giản đị gần gũi. Nó đẹp như công trình mĩ thuật tuyệt tác mà thiên nhiên đã ban tặng và có tính cách như cô gái đẹp đỏng đảnh thất thường đầy cá tính.

+ Từ trong rừng sâu nhìn ra: sông Đà như một "cố nhân", có ánh sáng "loang loáng như trẻ con chiếu gương vào mắt", như "nắng tháng ba Đường thi", -> vẻ đẹp gợi cảm của Sông Đà được khắc sâu qua chính cảm xúc của Nguyển Tuân trong ngày tái ngộ. Với sự gợi cảm của mình, sông đà đã thực sự trở thành một cố nhân một tình nhân dẫu trái tính vẫn hấp dẫn mê hoặc lòng ngườngười

+ Từ trên thuyển: "bờ sông như một bờ tiền sử", "hồn nhiên như một nổi niềm cổ tích tuổi xưa", thiên nhiên mơn mởn: lá ngô non, "con hươu thơ ngộ",... -> sông Đà vô tri vô giác đã trở thành "người tình nhân chưa quen biết" đang chia tay với thượng nguồn để về với mảnh đất mới, con người mới.

2.3 Hình tượng người lái đò sông Đà

- Có thể liên hệ đến hình ảnh người anh hùng Huấn Cao trong quan niệm của Nguyễn Tuân trước cách mạng để dẫn dắt sang hình tượng người lái đò sông Đà.

- Lai lịch: tác giả tộp trung miêu tả ngoại hình: "tay lêu nghêu ... chất mun" --> ngợi ca những con người vô danh luôn âm thầm cống hiến cho quê hương đất nước.

- Công việc: hàng ngày lái đò trên sông Đà, luôn phải đối diện với hiểm nguy, sự hung bạo trên dòng sông này.

- Tài năng và tâm hồn:

+ Là người từng trải, hiểu biết và có kinh nghiệm lâu năm trong nghể lái đò:" "trên sông Đà ông xuôi ngược hơn một trăm lẩn", "nhớ tỉ mî... nhưng luồng nước",...

+ Là người mưu trí dũng cảm, bản līnh và tài ba: ung dung đối đầu với thác dữ "nén đau giữ mái chèo, tỉnh táo chỉ huy bạn chèo ...", "nắm chắc binh pháp của thần sông thẩn núi", động tác điêu luyện "cưỡi đúng ngay trên bờm sóng, phóng thằng thuyền vào giữa thác ..."

+ Không khác gì một người nghệ sĩ tài hoa trên sông nước: ưa những khúc sông nhiều gổ ghề, ghểnh thác hiểm trở, không thích lái đò trên khúc sông bằng phẳng, chỉ coi việc chiến thắng "con thủy quái" là chuyện thường.

- Khái quát vể phong cách nghệ thuật tài hoa của Nguyễn Tuân qua tác phẩm này.

3. Kết bài

Tổng kết nghệ thuật: Nguyễn Tuân sử dụng ngôn ngữ điêu luyện, trí tưởng tượng phong phú, độc đáo. Đồng thời ông vận dụng tri thức nhiều ngành nghệ thuật thành công xây dựng hình tượng sông Đà và ông lái đò.

Khái quát nội dung: tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp vùng đất Tây Bắc nói riêng, thiên nhiên đất nước nói chúng và vẻ đẹp của con người lao động, cống hiến cho đất nước.

4. Sơ đồ tư duy phân tích

Sơ đồ tư duy phân tích bài Người lái đò Sông Đà

5. Bài văn mẫu

Nguyễn Tuân là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học hiện đại Việt Nam. Trước năm 1945, ông ghi đậm dấu ấn trong lòng đọc giả với tập "Vang bóng một thời" và sau khi Cách mạng tháng Tám thành công ông vẫn có những tác phẩm mới mang những nét sáng tạo của chính mình.

Nguyễn Tuân là một nhà văn yêu cái đẹp, ông luôn khám phá ra mọi góc cạnh của vẻ đẹp trên thế giới này. Con người và cảnh vật thiên nhiên khi vào văn chương của ông như hoá thành những công trình nghệ thuật độc đáo mà kì vĩ.

Tác phẩm "Người lái đò sông Đà" được rút ra từ tập tùy bút Sông Đà được ông sáng tác vào năm 1960. Tác phẩm này là kết quả của một chuyến đi đẩy gian nan mà vô cùng hứng khởi của nhà văn vể miền Tây Bắc đầy hiểm trở. Trong đoạn trích, hình ảnh con sông Đà hiện lên quanh co, uốn lượn dọc những triền núi. Sông Đà có những dòng nước chảy xiết cùng độ dốc Iớn.

Chính cái nét khác biệt ấy đã tạo nên cho nó một vẻ đẹp hoang sơ mà hùng vĩ. Bởi cái sự hung bạo nhưng trữ tình ấy, sông Đà lại làm bật lên vẻ đẹp tài hoa của người lái đò trên sông.

Ngay từ những câu mở đầu, nhà văn đã dẫn đắt độc giả cuốn theo cảm giác sợ hãi nhưng đê mê, vui thú với bức tranh một con sông Đà hung dữ, bạo tợn hiện lên. Điểu ấy đã hiện rõ ngay trong những dòng miêu tả đầu tiên như "đá bờ sông dựng vách thành".

Nhà văn đã sử dụng nghệ thuật ẩn đụ để miêu tả những vách đá nơi bờ sông ấy giống như những thành trì vững trãi, kiên cố, ẩn giấu trong đó biết bao nhiêu bí mật và sự nguy hiểm. Càng đọc, càng đắm chìm vào những dòng văn của ông thì độc giả lại càng cảm thấy thích thú với những cách ví von và dùng từ miêu tả về dòng sông Đà.

Nhà văn đã dùng ngôn từ để vẽ ra con sông ấy, mặt sông thường "đúng ngọ" mới có mặt trời. Và khi đó thì các vách đá như "chẹt lòng sông như một cái yết hẩu", rồi "có quãng tưởng như con hươu, con nai nhảy từ bờ này qua bờ kia".

Tác giả đã thể hiện những liên của mình tưởng chừng như vô ý, tưởng chừng như ngẫu nhiên hiện ra thế nhưng nó lại rất hợp lý, đấy là cái tài tình của ông. Ví như động từ "chẹt", nó giống như từ dùng trong ngôn ngữ văn nói thế nhưng khi đặt với hình ảnh "như một cái yết hầu" thì lại vô cùng ăn khớp và không có từ nào có thể thay thế được.

Vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội của dòng Đà giang còn được thể hiện ở cái cảm giác thấy lạnh của nhà văn khi đi qua vào mùa hè. Cái cảm giác ấy vừa cho thấy không khí nơi đây, vừa tạo ra môt khung cảnh đầy tráng lệ, hùng vĩ với các vách đá dựng đứng khiến con người cảm thấy nhỏ bé giữa thiên nhiên bao la.

Chính cái sự hung bạo của dòng sông Đà ấy đã làm nển để tôn vinh lên vẻ đẹp trữ tình và hình tượng của người lái đò. Cảnh hung bạo của dòng sông được khắc họa đậm nét ở mặt ghềnh Hát Loóng. Ông đã miêu tả dòng sông phải có đến hàng ngàn cây số là "nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió".

Chỉ một câu nhưng từ "xô" được lặp lại tới ba lẩn và một loạt từ với thanh sắc, điểu này khiến độc giả cảm thấy cảm giác như sóng, gió và nước đang tạt thẳng vào người, mổi lúc một cao, một mạnh và liên hồi hơn.

Qua đây, chúng ta cảm nhận được rõ hơn bao giờ hết cái sức mạnh của thiên nhiên sao mà khủng khiếp, lạnh lùng đến vậy. Nó "gùn ghè", hẩm hè y như những con thú hoang bạo tợn, đầy hung dữ. Nó đang giơ nanh vuốt như să̄n sàng thách thức với con người.

Vẻ đẹp hung bạo ấy còn được thể hiện ở những cái "hút nước" khổng lồ ở quãng sông Tà Mường Vát. Dưới lăng kính của nhà văn Nguyễn Tuân, xoáy nước giống "như những cái giếng bê tông" được thả xuống làm móng cầu. Ở đây, ông dùng biện pháp nhân hoá, biến cái xoáy nước ấy thành con người biết thở và biết kêu.

Sự ví von như một cái cống bị sặc thật sinh động, hấp dẫn. Hình như chưa có một nhà văn nào lại có thể tưởng tượng và so sánh những hình tượng này với nhau một cách độc đáo như Nguyễn Tuân đã làm.

Có thể nói nhờ ông mà dù nhiểu người chưa từng được tận mắt nhìn thấy con sông Đà nhưng vẫn cảm nhận được ở khúc sông đó hiểm nguy đến nhường nào. Nó có thể nuốt chửng mọi thứ nên không có một con thuyền nào dám tới gẩn nếu như không muốn bị hút và dìm xuống dòng sông.

Đặc biệt ở nơi khúc thác sông Đà, cái vẻ dữ dội, đầy hiểm ác ấy đã được tác giả vạch trần một cách rõ nét. Ông đã miêu tả bằng những âm thanh vô cùng mạnh mẽ, quyết liệt như tiếng "réo gẩn mãi lên, réo to mãi lên". Ông nghe tiếng nước như có lúc đang "oán trách", có khi lại "van xin" hay lại đầy "khiêu khích".

Có lúc nó lại rống lên như "một ngàn con trâu mộng" đang vật lộn trong lúc rừng cháy. Không những vậy, đá trên sông Đà như hợp lại thành "chân trời đá" mênh mông. Chúng mang nhiều đáng vẻ khác nhau như "ngổ nghịch", "nhăn nhúm", "méo mó"... Tác giả đã dùng nhiều tính từ tả người để miêu tả khiến cho những hòn đá vô tri ấy trở nên có tâm hồn.Bởi thế mà độc giả cũng cảm nhận được sự bướng bỉnh, bất cần của đá. Đến đây chúng ta thấy được bằng trí tưởng tượng phong phú của mình thì tác giả đã biến sông Đà thành một "loài thuỷ quái khổng lồ" đẩy độc ác, nguy hiểm.

Dòng sông Đà ấy không chỉ mang cái đẹp hùng vĩ, hung bạo và dữ dội mà nó còn mang trong mình vẻ đẹp trữ tình thơ mộng đầy dịu dàng, e ấp. Nét đẹp thuỳ mị như thiếu nữ mới lớn ấy được Nguyễn Tuân cảm nhận từ nhiều góc cạnh, điểm nhìn ở những không gian và thời gian khác nhau.

Với ông, dòng sông Đà từ trên cao nhìn xuống uốn lượn như áng tóc mây của người con gái vùng Tây Bắc xinh đẹp, kiều diểm "tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban, hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn khói núi Mèo đốt nương xuân".

Khi miêu tả, ông cũng không quên miêu tả chi tiết màu nước thay đổi theo từng mùa của dòng sông như mùa xuân dòng sông "xanh ngọc bích", mùa thu "lừ lừ chín đỏ". Không những thế trong trí tưởng của ông thì có lúc sông Đà nhẹ nhàng "như một cố nhân".

Ông còn thấy được dòng sông mang "màu nắng tháng ba Đường thi" với bờ sông đầy những chuồn chuồn và bươm bướm bay lượn. Tác giả đã không quên mô tả hai bên bờ sông như nhuộm màu cổ tích, miêu tả từ xa tới gần, từ khái quát đến chi tiết. Cả dòng Đà giang giờ đây còn mang trong mình những nổi niểm hoài niệm xưa cũ.

Bên cạnh hình ảnh con sông Đà là hình ảnh nhân vật người lái đò. Nếu như thiên nhiên càng dữ dội bao nhiêu, càng bao la thì lại càng tôn lên vẻ đẹp tài hoa, đức độ và trí tuệ của người lái đò. Người lái đò ấy là đại diện cho những con người lao động chăm chỉ, cần cù, kiên trì mạnh mẽ và can đảm.

Phẩm chất tốt đẹp của người lái đò ấy đã được khắc họa một cách rõ nét thông qua khung cảnh vượt thác sông Đà. Trước cái dòng sông đầy nguy hiểm ấy, người lái đò phải giữ sự tỉnh táo và vững tâm mới có thể vượt qua được ma trận với những vòng thách đấu với dòng sông.Trước cái "thạch trận" ấy, ông lái đò vẫn chẳng hề có sự nao núng. Ông vẵn "giữ lấy mái chèo cho khỏi bị hất lên". Mặc dù mặt nước có hò reo, hùa nhau để bẻ gãy cán thuyền còn sóng nước thì như những "quân liểu mạng" lao vào "đá trái thúc gối vào bụng và hông thuyển".

Mặc dù nước bám lấy như "đô vật" muốn vật ngửa ông ra, còn sóng thì như bóp chặt lấy hạ bộ ông đò. Và rồi dù có bị thương đến mức "mặt méo bệch đi" thì ông vẫn cương quyết không đầu hàng. Ông "cố nén vết thương, hai chân vẵn kẹp chặt buồng lái" và chỉ huy chiếc thuyền băng băng vượt qua mọi "trùng vi thạch trận".

Qua truyện ngắn "Người lái đò sông Đà" tác giả đã xây dựng hình tượng của nhân vật người lái đò bằng nhiều nghệ thuật đặc sắc ở nhiều līnh vực như binh pháp, âm nhạc, võ thuật, thể thao... Đồng thời bằng các biện pháp tu từ nhân hoá, so sánh, cùng câu văn ngắn gọn, súc tích đã khắc hoạ thành công nhân vật lái đò và dòng sông huyền thoại. "Người lái đơ sông Đà" thực sự là một tác phẩm vô giá.

Nó đã thôi thúc mọi độc giả sau khi đọc xong đều muốn xách ba lô lên và đi tới thám hiểm vùng Tây Bắc, để được thu trọn vào tầm mắt cái vẻ đẹp hùng vī, đầy bạo tàn nhưng lại trữ tình của dòng sông này. Đồng thời, chúng ta có thể cảm nhận được ông lái đò để thêm yêu, thêm hiểu những con người gan dạ nơi đây.

Lời kết

Examon vừa cung cấp cho các bạn phân tích dàn ý và bài viết tham khảo cho đề bài " Phân tích Người lái đò sông Đà" của tác giả Nguyển Tuân. Hy vong có thể giúp các bạn hiểu một cách sâu sắc về tác phẩm cũng như thấy được vẻ đẹp của quê hương đất nước và hình ảnh người lao động qua lời văn của Nguyễn Tuân.

Để đạt được hiệu quả cao trong học tập, việc tìm ra phương pháp học phù hợp cho bản thân là vô cùng quan trọng. Examon đã nghiên cứu một phương pháp để bạn có thể cải thiện được điểm số cũng như cung cấp thêm cho bạn những kiến thức quan trọng. Cùng Examon tham khảo ngay nhé! 

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao việc luyện đề lại quan trọng đến vậy không? Rất nhiều bạn đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi luyện đề: Không phải mọi bộ đề đều giống nhau. Nhiều bạn vẫn thường tìm kiếm và làm những bộ đề cũ kỹ, lỗi thời trên mạng mà không biết rằng chúng có thể không phản ánh chính xác chương trình học hay xu hướng ra đề mới nhất. Điều này không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn có thể dẫn đến những hiểu lầm về năng lực thực sự của mình.

Examon.png
Bộ đề ôn thi cấp tốc 30 ngày cùng Examon

Luyện đề đúng cách là phương pháp để bạn có thể nhận diện các dạng bài tập thường gặp, nắm vững phương pháp giải quyết hiệu quả và từ đó, nâng cao kỹ năng giải đề của mình. Với hệ thống đề được cập nhật liên tục và chính xác,  Examon sẽ giúp bạn:

 • Nhận diện các dạng bài thi quan trọng.
 • Luyện tập với các phương pháp làm bài tối ưu.
 • Thành thạo kỹ năng giải đề, sẵn sàng cho mọi kỳ thi.

Dưới đây, Examon sẽ hướng dẫn bạn cách luyện đề hiệu quả với hệ thống đề của  Examon:

 • Bước 1: Tạo và Đăng nhập tài khoản Đầu tiên, các bạn cần có một tài khoản Examon. Chỉ với vài thao tác đăng ký nhanh chóng, bạn đã sẵn sàng cho hành trình chinh phục kiến thức!
 • Bước 2: Tiếp theo, hãy chọn lớp học, môn học mà bạn muốn luyện và khu vực bạn đang sống để Examon cung cấp đề thi phù hợp nhất với bạn.
 • Bước 3: Lựa chọn đề thi và Bắt đầu luyện, Examon có hai chế độ: Luyện tập để bạn làm quen và Thi thử để kiểm tra năng lực. Hãy chọn một đề thi phù hợp và bắt đầu luyện!
 • Bước 4: Khi làm bài, hãy tập trung và nghiêm túc như thể bạn đang ở trong phòng thi thật sự. Đây là cơ hội để rèn luyện sự tự tin và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.
 • Bước 5: Nhận điểm và Phân tích kết quả sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được điểm số ngay lập tức cùng với lời giải chi tiết cho từng câu hỏi, giúp bạn hiểu rõ mình cần cải thiện ở đâu.

Tham khảo ngay bộ đề được biên soạn đặc biệt bám sát 99,9% đề tham khảo kỳ thi THPT năm 2024 của Examon ngay!