NÂNG CAO-Công thức lượng giác trong tam giác

Khuất Duyên

Examon đã tổng hợp lại các công thức nâng cao về phần công thức lượng giác trong tam giác để giúp các bạn học sinh có thể ứng phó trong bài thi.

menu icon

Mục lục bài viết

 • 1. Các công thức lượng giác cơ bản trong tam giác
 • 2. Công thức lượng giác trong tam giác đối với sin và cos
 • 3. Công thức lượng giác trong tam giác đối với tan và cot
 • 4. Một số bất đẳng thức lượng giác trong tam giác
 • 5. Cách chứng minh một vài bất đẳng thức
 • 6. Sơ đồ tư duy
 • 7. Cải thiện các học tập giúp đạt hiệu quả cao.

Mùa thi đến, ai trong chúng ta cùng đều muốn đạt được kết quả cao nhất, điểm 9, điểm 10. Và để được điểm cao thì không hề dễ, bởi để đạt được điểm cao các bạn cần trả lời được những câu có mức độ nâng cao. Do đó, Examon đã tổng hợp lại các công thức nâng cao về phần lượng giác trong tam giác. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn học sinh trong quá trình làm bài và đạt được kết quả tốt nhất về phần lượng giác!

banner

1. Các công thức lượng giác cơ bản trong tam giác

Trước khi đến với phần nâng cao cũng điểm qua một vài hệ thức lượng giác trong tam giác cơ bản thường gặp:

\(\sin (A+B)=\sin C\)

\(\cos (A+B)=-\cos C\)

\(\tan (A+B)=-\tan C\)

\(\sin \frac{A+B}{2}=\cos \frac{C}{2}\)

\(\cos \frac{A+B}{2}=\sin \frac{C}{2}\)

\(\tan \frac{A+B}{2}=\cot \frac{C}{2}\)

2. Công thức lượng giác trong tam giác đối với sin và cos

Cho tam giác ABC , khi đó ta có các hệ thức đối với sin và cos như sau:

\(\begin{array}{l}\sin A+\sin B+\sin C=4 \cos \frac{A}{2} \cos \frac{B}{2} \cos \frac{C}{2} \\ \cos A+\cos B+\cos C=1+4 \sin \frac{A}{2} \sin \frac{B}{2} \sin \frac{C}{2} \\ \sin 2 A+\sin 2 B+\sin 2 C=4 \sin A \sin B \sin C \\ \cos 2 A+\cos 2 B+\cos 2 C=-1-4 \cos A \cos B \cos C\end{array}\)

3. Công thức lượng giác trong tam giác đối với tan và cot

Cho tam giác ABC , khi đó ta có các đẳng thức với tan và cot như sau:

\(\begin{array}{l}\tan A+\tan B+\tan C=\tan A \tan B \tan C \\ \cot \frac{A}{2}+\cot \frac{B}{2}+\cot \frac{C}{2}=\cot \frac{A}{2} \cot \frac{B}{2} \cot \frac{C}{2} \\ \tan \frac{A}{2} \tan \frac{B}{2}+\tan \frac{B}{2} \tan \frac{C}{2}+\tan \frac{C}{2} \tan \frac{A}{2}=1 \\ \cot A \cot B+\cot B \cot C+\cot C \cot A=1\end{array}\)

4. Một số bất đẳng thức lượng giác trong tam giác

Với bất kì tam giác nào, ta luôn có các bất đẳng thức sau:

\(\begin{array}{l}\sin A+\sin B+\sin C \leq \frac{3 \sqrt{3}}{2} \\ \cos A+\cos B+\cos C \leq \frac{3}{2} \\ \sin \frac{A}{2}+\sin \frac{B}{2}+\sin \frac{C}{2} \leq \frac{3}{2} \\ \cos \frac{A}{2}+\cos \frac{B}{2}+\cos \frac{C}{2} \leq \frac{3 \sqrt{3}}{2}\end{array}\)

5. Cách chứng minh một vài bất đẳng thức

Bài 1. Cho tam giác \(\mathrm{ABC}\). Chứng \(\operatorname{minh} T_{1}=\sin \frac{A}{2}+\sin \frac{B}{2}+\sin \frac{C}{2} \leq \frac{3}{2}\).

Giải.

\[\begin{array}{c}T_{1}=\left[\sin \frac{A}{2}+\sin \frac{B}{2}\right] \cdot 1+\cos \frac{A}{2} \cos \frac{B}{2}-\sin \frac{A}{2} \sin \frac{B}{2} \\\leq \frac{1}{2}\left[\left(\sin \frac{A}{2}+\sin \frac{B}{2}\right)^{2}+1^{2}\right]+\frac{1}{2}\left[\cos ^{2} \frac{A}{2}+\cos ^{2} \frac{B}{2}\right]-\sin \frac{A}{2} \sin \frac{B}{2}=\frac{3}{2} .\end{array}\]

Bài 2. Cho tam giác \(\mathrm{ABC}\). Chứng minh \(T_{2}=\cos A+\cos B+\cos C \leq \frac{3}{2}\).

Giải.

\[\begin{array}{c}T_{2}=[\cos A+\cos B] \cdot 1-[\cos A \cos B-\sin A \sin B] \\\leq \frac{1}{2}\left[(\cos A+\cos B)^{2}+1^{2}\right]+\frac{1}{2}\left[\sin ^{2} A+\sin ^{2} B\right]-\cos A \cos B=\frac{3}{2} .\end{array}\]

Bài 3. Cho tam giác \(\mathrm{ABC}\). Chứng \(\operatorname{minh} T_{3}=\sin A+\sin B+\sin C \leq \frac{3 \sqrt{3}}{2}\).

Giải.

\(T_{3}=\frac{2}{\sqrt{3}}\left[\sin A \cdot \frac{\sqrt{3}}{2}+\sin B \cdot \frac{\sqrt{3}}{2}\right]+\sqrt{3}\left[\frac{\sin A}{\sqrt{3}} \cos B+\frac{\sin B}{\sqrt{3}} \cos A\right]\)

\(\leq \frac{1}{\sqrt{3}}\left[\left(\sin ^{2} A+\frac{3}{4}\right)+\left(\sin ^{2} B+\frac{3}{4}\right)\right]+\frac{\sqrt{3}}{2}\left[\left(\frac{\sin ^{2} A}{3}+\cos ^{2} B\right)\right.\)

    \(\left.+\left(\frac{\sin ^{2} B}{3}+\cos ^{2} A\right)\right]=\frac{3 \sqrt{3}}{2}\).

Bài 4. Cho tam giác \(\mathrm{ABC}\). Chứng minh

 \(T_{4}=\cos \frac{A}{2}+\cos \frac{B}{2}+\cos \frac{C}{2} \leq \frac{3 \sqrt{3}}{2}\).

Giải:

\(T_{4}=\frac{2}{\sqrt{3}}\left[\cos \frac{A}{2} \cdot \frac{\sqrt{3}}{2}+\cos \frac{B}{2} \cdot \frac{\sqrt{3}}{2}\right]+\sqrt{3}\left[\frac{\cos \frac{A}{2}}{\sqrt{3}} \sin \frac{B}{2}+\frac{\cos \frac{B}{2}}{\sqrt{3}} \sin \frac{A}{2}\right]\)

\(\leq \frac{1}{\sqrt{3}}\left[\left(\cos ^{2} \frac{A}{2}+\frac{3}{4}\right)+\left(\cos ^{2} \frac{B}{2}+\frac{3}{4}\right)\right]+\frac{\sqrt{3}}{2}\left[\left(\frac{\cos ^{2} \frac{A}{2}}{3}+\sin ^{2} \frac{B}{2}\right)\right.\)

     +\(\left.\left(\frac{\cos ^{2} \frac{B}{2}}{3}+\sin ^{2} \frac{A}{2}\right)\right]=\frac{3 \sqrt{3}}{2}\).

Lưu ý:

 Các lời giải này đều sử dụng \(\mathrm{B} T\) dơn giản:

 \(2 x y \leq x^{2}+y^{2}\) hoặc \(x y \leq \frac{1}{2}\left(x^{2}+y^{2}\right)\).

6. Sơ đồ tư duy

image.png
Sơ đồ công thức lượng giác trong tam giác

7. Cải thiện các học tập giúp đạt hiệu quả cao.

Trên đây là bài viết về các công thức lượng giác nâng cao trong tam giác. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn củng cố kiến thức nền tảng và hiểu biết thêm về các công thức lượng giác nâng cao. Từ đó có thể giải các bài tập ở mức độ cao hơn và đạt được mong muốn trong học tập. Cùng Examon khắm phá nhiều kiến thức mới! 

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao việc luyện đề lại quan trọng đến vậy không? Rất nhiều bạn đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi luyện đề: Không phải mọi bộ đề đều giống nhau. 

Nhiều bạn vẫn thường tìm kiếm và làm những bộ đề cũ kỹ, lỗi thời trên mạng mà không biết rằng chúng có thể không phản ánh chính xác chương trình học hay xu hướng ra đề mới nhất. Điều này không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn có thể dẫn đến những hiểu lầm về năng lực thực sự của mình.

Luyện đề đúng cách là phương pháp để bạn có thể nhận diện các dạng bài tập thường gặp, nắm vững phương pháp giải quyết hiệu quả và từ đó, nâng cao kỹ năng giải đề của mình. Với hệ thống đề được cập nhật liên tục và chính xác,  Examon sẽ giúp bạn:

 • Nhận diện các dạng bài thi quan trọng.
 • Luyện tập với các phương pháp làm bài tối ưu.
 • Thành thạo kỹ năng giải đề, sẵn sàng cho mọi kỳ thi.

Dưới đây, Examon sẽ hướng dẫn bạn cách luyện đề hiệu quả với hệ thống đề của  Examon:

 • Bước 1: Tạo và Đăng nhập tài khoản Đầu tiên, các bạn cần có một tài khoản Examon. Chỉ với vài thao tác đăng ký nhanh chóng, bạn đã sẵn sàng cho hành trình chinh phục kiến thức!
 • Bước 2: Tiếp theo, hãy chọn lớp học, môn học mà bạn muốn luyện và khu vực bạn đang sống để Examon cung cấp đề thi phù hợp nhất với bạn.
 • Bước 3: Lựa chọn đề thi và Bắt đầu luyện, Examon có hai chế độ: Luyện tập để bạn làm quen và Thi thử để kiểm tra năng lực. Hãy chọn một đề thi phù hợp và bắt đầu luyện!
 • Bước 4: Khi làm bài, hãy tập trung và nghiêm túc như thể bạn đang ở trong phòng thi thật sự. Đây là cơ hội để rèn luyện sự tự tin và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.
 • Bước 5: Nhận điểm và Phân tích kết quả sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được điểm số ngay lập tức cùng với lời giải chi tiết cho từng câu hỏi, giúp bạn hiểu rõ mình cần cải thiện ở đâu.

Tham khảo ngay bộ đề được biên soạn đặc biệt bám sát 99.9% đề tham khảo kỳ thi THPT năm 2024 của Examon ngay!