Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của sự khác biệt trong cuộc sống.

Giải thích:

Yêu cầu chung về hình thức và kết cấu đoạn văn:

- Xác định đúng vấn đề nghị luận.

- Nêu được quan điểm cá nhân và bàn luận một cách thuyết phục, hợp lí.

- Trình bày mạch lạc, rõ ràng, đảm bảo chính tả và quy tắc ngữ pháp.

Yêu cầu nội dung:

* Giải thích:

- Sự khác biệt: Là những nét riêng biệt, độc đáo để phân biệt cá thể này với cá thể khác. Đồng thời sự khác biệt thường đi liền với sự sáng tạo để mỗi cá nhân khẳng định mình.

- Sự khác biệt có thể được thể hiện ở suy nghĩ, quan điểm, lối sống, tài năng, hành động, cách ứng xử của bản thân với cộng đồng xã hội.

=> Sự khác biệt giúp con người thể hiện được bản sắc riêng, không bị hòa tan trong đám đông, là yếu tố căn bản để mỗi người khẳng định tài năng, phẩm chất và vươn tới thành công.

* Phân tích, chứng minh:

- Sống khác biệt giúp chúng ta có những suy nghĩ độc lập, táo bạo, thể hiện được cá tính của bản thân.

- Mỗi cá nhân là một thực thể với những màu sắc đa dạng, sống khác biệt sẽ tạo ra những giá trị mới, tránh được sự rập khuôn, sáo rỗng, vô vị.

- Sự khác biệt cũng đi kèm với sự sáng tạo, góc nhìn độc đáo, tạo điều kiện để mỗi người vươn tới thành công.

(Lưu ý: Học sinh cần lấy được những dẫn chứng từ thực tế cuộc sống để chứng minh)

* Bàn luận:

- Sự khác biệt là rất cần thiết trong cuộc sống. Cần phải có bản lĩnh, sự tự tin, dám chấp nhận sự đánh giá của người khác đối với những khác biệt của mình so với số đông.

- Tuy nhiên, không phải sự khác biệt nào cũng có ý nghĩa. Có sự khác biệt mang ý nghĩa tích cực nhưng cũng có những sự khác biệt mang ý nghĩa tiêu cực. Khác biệt tiêu cực chính là sự kì dị, quái gở, phá vỡ những nét đẹp văn hóa truyền thống và thường chỉ hướng tới mục đích làm mình nổi bật giữa đám đông một cách hời hợt.

- Ngoài ra, đề cao sự khác biệt không có nghĩa là cổ vũ cho lối sống hẹp hòi, ích kỉ, chối bỏ trách nhiệm với cộng đồng.

* Bài học nhận thức và hành động.

- Khác biệt là yếu tố cần thiết với mỗi cá nhân để tạo dấu ấn riêng trong cộng đồng. Nhưng sự khác biệt phải phù hợp với qui chuẩn đạo đức và thuần phong mĩ tục của xã hội.

- Mỗi cá nhân cần nỗ lực học tập, rèn luyện tạo nên những giá trị riêng biệt đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Câu hỏi này nằm trong:

THPT Thuận Thành số 1 - Đề thi cuối kì 2 (CT) 18-19 - Thuận Thành - Bắc Ninh - MĐ 7042